Đăng nhập | Đăng ký
Giỏ hàng của bạn đang còn trống.
THẾ GIỚI ĐÁ QUÝ. NET

17:05, 21/10/2013
Chọn tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ- Xông đất đầu năm 2014
Theo phong tục cổ truyền Tết Nguyên Đán sáng sớm mùng một là phải có khách đến xông đất, xông nhà. Việc chọn tuổi, chọn người xông nhà rất quan trọng

- Theo phong tục cổ truyền Tết Nguyên Đán bắt đầu từ giao thừa, ông bà thường khuyên con cháu kể từ giờ phút này nên vui vẻ với nhau, không nên cải cọ, không làm vở chén bát.


- Còn ông bà, cha mẹ lo lễ cúng giao thừa, làm lễ cúng đưa tiễn các vị hành khiến năm cũ và đón rước các vị hành khiến năm mới ở ngoài sân, và trong nhà thì cúng ông bà tổ tiên.

 


Mâm cúng ngũ quả


Mâm cúng ngũ quả


 

Mâm cơm ngày tết


Mâm cơm ngày tết với nhiều món


- Sau đó là cùng nhau ăn uống vui vẻ, chúc Tết lẫn nhau, kể cả lì xì đầu năm cho nhau để chúc may mắn cho từng thành viên trong gia đình.


Chúc Tết Năm Mới

 

Chúc Tết đầu năm mới


- Sáng mùng một Tết thì các thư sinh chọn giờ Hoàng đạo để khai bút đầu năm với văn hay chữ tốt để lấy hên đầu năm, hoặc cùng cả nhà chờ đón vị khách đầu tiên đến xông đất, xông nhà.


- Vị khách đặc biệt này có thể là ngẫu nhiên, có thể là đã được gia đình sắp xếp chọn trước Tết , để sáng sớm mùng một có nhiệm vụ là phải đến để xông đất, xông nhà.

 

 

Bánh Trưng ngày tết

 

Bánh Trưng ngày tết

 


Thông thường vị khách này đã được chọn tuổi hợp với chủ nhà như sau:


1- Chủ nhà tuổi Tý    : Thì chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).


2- Chủ nhà tuổi Sửu : Thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.


3- Chủ nhà tuổi Dần : Thì chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.


4- Chủ nhà tuổi Mẹo : Thì chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.


5- Chủ nhà tuổi Thìn : Thì chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.


6- Chủ nhà tuổi Tỵ    : Thì chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.


7- Chủ nhà tuổi Ngọ : Thì chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.


8- Chủ nhà tuổi Mùi : Thì chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.


9- Chủ nhà tuổi Thân : Thì chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.


10- Chủ nhà tuổi Dậu : Thì chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.


11- Chủ nhà tuổi Tuất : Thì chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.


12- Chủ nhà tuổi Hợi : Thì chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

 

 

Ăn mặc đẹp để đi chơi Tết

 

Ăn mặc đẹp để đi chơi Tết

 


Hoặc cách chọn tuổi xông đất, xông nhà theo Thiên Can như sau:


1. Tuổi Giáp hạp với Kỷ mà kỵ với Canh.


2. Tuổi Ất hạp với Canh mà kỵ với Tân.


3. Tuổi Bính hạp với Tân mà kỵ với Nhâm.


4. Tuổi Đinh hạp với Nhâm mà kỵ với Quý.


5. Tuổi Mậu hạp với Quý mà kỵ với Giáp.


6. Tuổi Kỷ hạp với Giáp mà kỵ với Ất.


7. Tuổi Canh hạp với Ất mà kỵ với Bính.


8. Tuổi Tân hạp với Bính mà kỵ với Đinh.


9. Tuổi Nhâm hạp với Đinh mà kỵ với Mậu.


10. Tuổi Quý hạp với Mậu mà kỵ với Kỷ.


(Nếu chọn được Thiên Can hạp và Tuổi hạp lại càng thêm tốt. Nếu chọn Thiên Can hạp, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).Chon-tuoi-xong-nha-tet-giap-ngo


Chọn tuổi xông nhà Tết giáp ngọ theo thiên canHoặc chọn theo mệnh:


Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.


Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.


Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.


Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.


Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ.


(Nếu chọn được mệnh hạp, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).

 

 

Tết chúc nhau vạn điều may mắn

 

Tết chúc nhau vạn điều may mắn

 


Hoặc chọn theo trạch lưu niên:


Năm nay người 19-28-37-46-55-64-73 được trạch Phúc, tốt


Năm nay người 20-29-38-47-56-65-74 được trạch Đức, tốt


Năm nay người 17-26-35-44-53-62-71 đượctrạch Bảo, tốt


Năm nay người 18-27-36-45-54-63-72 được trạch Lộc, tốt


Những tuổi còn lại là trạch : Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử đều xấu.


(Nếu chọn được người có tuổi trạch tốt, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).


Gia đình sum vầy đón Tết

 

Gia đình cùng sum vầy đón Tết


Tuy nhiên không phải lúc nào gia chủ cũng nhờ được người hợp tuổi với mình đến để xông đất, nên đa số gia chủ áp dụng kinh nghiệm dân gian là chọn người tốt vía hay còn gọi là nhẹ vía, có nghĩa là người đó trong cuộc sống có tính tình dể chịu, vui vẻ, nhiệt tình may mắn v.v…đến xông đất vào sáng sớm mùng một Tết.

 

Phong bì lì xì đầu năm đem lại tài lộc và may mắn


Phong bì lì xì đầu năm đem lại tài lộc và may mắn


Tất nhiên vị khách được “Đặt cọc” này phải chuẩn bị phong bao màu đỏ để đến xông đất và “nhập tài” cho gia chủ, để gia chủ lấy hên đầu năm mới. Và gia chủ sau đó phải đáp lễ với vị khách này cũng như vậy và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp.TheGioiDaQuy.netCác tin liên quan :
» Dự đoán thú vị ngày 20 - 10 cho các FA (19/10/2013)
Chắc hẳn nhiều cô nàng còn độc thân đang tò mò ngẫm nghĩ liệu ngày 20.10 của mình năm nay có gì đặc biệt hơn không? Dưới đây chính là những câu trả lời thú vị về ngày lễ kỷ niệm đặc biệt của họ.
» Ý nghĩa phong thủy tranh hỷ tước (19/10/2013)
Hỷ tước còn được gọi ngắn gọn là “thước” (chim khách). Thời cổ đại, chim hỷ tước từng được xem là “thần nữ”. Loài chim này có khả năng dự báo điềm cát.
» Cách treo tranh tường ngọc thạch hợp phong thủy (18/10/2013)
Thời cổ đại, tranh tường ngọc thạch tượng trưng cho quyền thế và phú quý, chỉ có một số ít quý tộc và phú hào mới có tranh này.
» Tuổi Ngọ năm Giáp Ngọ 2014 (28/01/2014)
Nam tuổi Ngọ năm Giáp Ngọ này vận khí kém, như lội ngược dòng, lúc tiến lúc thoái, có cơ hội nhưng khó nắm bắt, nhưng đừng vì thế mà nản chí.
» Ngày khai trương đầu năm 2014 và tuổi xông đất đầu năm Giáp Ngọ (27/01/2014)
Ngày khai trương đầu năm giáp ngọ 2014 được đại cát là mùng 1, mùng 2, mùng 4, mùng 6 và mùng 10. Những ngày này để xuất hành, khai trương cầu tài lộc sẽ rất tốt.
» Phật bản mệnh cho 12 con giáp (25/02/2013)
Với mỗi con giáp đều có vị phật bản mệnh riêng và có chung một tác dụng là bảo hộ, độ mạng giúp bản mệnh được nhiều bình an và may mắn.
» Văn Thù Bồ Tát - Phật bản mệnh phong thủy (23/06/2013)
Văn Thù Bồ Tát hiện thân có nhiều hình tượng, thường thấy là một tay Ngài cầm kiếm sắc bén hoặc Linh Châu. Tay còn lại cầm Gậy Như Ý hoặc Hoa sen. Mình ngồi trên lưng Sư Tử.

 
Lần xem : 3057
print version
Các tin cùng danh mục:
» Chọn tuổi xông nhà đầu năm Ất Mùi 2015 - Xông đất đầu năm (04/01/2015) Xông nhà xông đất đầu năm là một phong tục có từ lâu đời của người Việt. Mỗi dịp năm mới, ai cũng mong muốn có người đến xông đất hợp với chủ nhà nhằm đem lại may mắn cho gia chủ, cả năm thịnh vượng. » Hóa giải phong thủy xấu của nhà vệ sinh trong chung cư (28/12/2014) Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh đặt ở khu vực giữa nhà, gần bếp, cửa chính sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí, đặc biệt là sức khoẻ của gia đình. » Phong thủy chọn ngày đám cưới tốt năm 2015 - phần 2 (22/12/2014) Chọn ngày đám cưới rất quan trọng hãy chọn ngày đám cưới 2015 tốt để cô dâu chú rể được hạnh phúc, sống với nhau trăm năm hạnh phúc, viên mãn cát tường. » Phong thủy chọn ngày đám cưới tốt năm 2015 - phần 1 (18/12/2014) Đám cưới rất quan trọng và chọn ngày cưới tốt để được hạnh phúc, sống với nhau trọn đời là cần thiết. Ai cũng muốn chọn ngày đám cưới cho mình tốt nhất để tổ chức cưới. » Phong thủy xem tuổi xây nhà 2015 (18/12/2014) Xem năm hợp tuổi xây nhà theo phong thuỷ rất khó chọn, nhưng gia chủ có thể khắc phục bằng cách mượn tuổi người thân để xây nhà. » Dự đoán thú vị ngày 20 - 10 cho các FA (19/10/2013) Chắc hẳn nhiều cô nàng còn độc thân đang tò mò ngẫm nghĩ liệu ngày 20.10 của mình năm nay có gì đặc biệt hơn không? Dưới đây chính là những câu trả lời thú vị về ngày lễ kỷ niệm đặc biệt của họ. » Không nên để vòi nước quay về phía bếp (19/10/2013) Thông thường khi làm nhà, ta bố trí trong nhà bếp sao cho thuận lợi về chỗ nấu ăn và nơi rửa chén bát. Nhưng ít ai chú ý đến cửa phòngbếp và vòi nước nơi bồn rửa chén bát có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không?… » Ngôi nhà tránh góc khuyết ở Phương Bắc (19/10/2013) Theo phong thủy thì phương Bắc thuộc về “Thủy”. Mà “Thủy” theo Ngũ hành là đại diện cho thận, bàng quang… tức là những cơ quan chức năng thuộc hệ thống tiết niệu. » Ý nghĩa phong thủy tranh cây trúc (19/10/2013) Thân trúc cao và thanh mảnh, đốt cứng, ruột rỗng. Cây trúc vốn mang cốt cách của người quân tử tượng trưng cho sự rắn rỏi, kiên cường, bất khuất. » Ý nghĩa phong thủy tranh cây xuân (19/10/2013) Cây xuân tượng trưng cho sự trường thọ. Trang Tử nói: “thời thượng cổ có một cây xuân lớn, lấy 8000 năm làm mùa xuân, lấy 8000 năm làm mùa thu”.

Các tin mới hơn :
» Trang sức pha lê trong phong thủy (29/01/2015) Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó.Theo phong thủy, người ta tin rằng Pha lê là trang sức phong thủy có khả năng trừ tà và mang đến hạnh phúc cho người đeo. » Cách sử dụng gương Bát quái hợp phong thủy (24/01/2015) Gương bát quái là một trong những công cụ nổi tiếng và phổ biến thường được sử dụng trong phong thủy để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải phong thủy cho những hướng nhà xấu. » Ý nghĩa Quan Công trong phong thủy (24/01/2015) Quan Công ( hay còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ) được cho là biểu tượng bảo vệ chủ nhân xua đi những điều xấu hoặc sát khí xâm nhập vào nhà qua cửa. » Ý nghĩa tiền xu trong phong thủy (18/01/2015) Theo phong thủy, tiền xu là biểu tượng của nguồn tài lộc và của cải. Cát khí của nó không những làm gia tăng tài lộc mà còn đem lại nhiều may mắn về công danh, sự nghiệp, giải trừ tai họa, tiểu nhân… » Kỳ Lân Phong Thủy (18/01/2015) Kỳ Lân là một linh vật phong thủy trong bộ Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Theo phong thủy, Kỳ Lân là linh vật phong thủy báo hiệu điềm lành, sự thái bình thịnh vượng.
DMCA.com Protection Status Google Plus Facebook Hoa Mộc Lan