Đăng nhập | Đăng ký
Giỏ hàng của bạn đang còn trống.
THẾ GIỚI ĐÁ QUÝ. NET

22:40, 07/09/2013
Cách tính tam hạp và tứ hành xung theo can chi
Thông thường người này hạp tuổi người kia hoặc người này kỵ tuổi này người kia kỵ tuổi kia v.v… dựa trên 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi gọi là Tam Hạp và Tứ Hành Xung

Theo cách hình học thì nếu như đem 12 con giáp này chia đều nhau trên một hình tròn thứ tự như dưới thì tà sẽ có 4 tam giác cân và 3 hình chữ thập.

Trong đó 4 tam giác cân được tượng trưng cho 4 bộ Tam-Hạp: các tuổi cách nhau 4, 8, 12, 16, 20, … tuổi


* Tỵ – Dậu – Sửu (tạo thành Kim cuộc)


* Thân – Tý – Thìn (tạo thành Thủy cuộc)


* Dần – Ngọ – Tuất


* Hợi – Mẹo – Mùi (tạo thành Mộc cuộc)


Và 3 hình chữ thập tượng trưng cho 3 bộ Tứ-Hành-Xung: các tuổi cách nhau 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21 …. tuổi


* Dần – Thân – Tỵ – Hợi


* Thìn – Tuất – Sửu – Mùi


* Tý – Ngọ – Mẹo – Dậu

 

cach-tinh-tam-hap-va-tu-hanh-xung-theo-can-chi

 

 

Phong thủy - Cách tính tam hạp và tứ hành xung theo can chi

 

 

Mỗi cụm tứ xung , nếu xét kỹ sẽ thấy:


1 – Tý và Ngọ khắc kị , chống đôi nhau mạnh. Còn Mẹo và Dậu cũng vậy. Nhưng Tý và Mẹo hay Dậu chỉ xung nhau chớ không khắc mạnh. Ngọ với Mẹo hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.


2 – Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.


3 – Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi. Dần xung với Hợi . Thân cũng vậy.


Ngoài ra lưu ý Tứ hành xung lục hại (tuổi khắc):


1 – Mùi – Tý gặp nhau lắm tai họa


2 – Ngọ – Sửu đối sợ không may


3 – Tỵ – Dần tương hội thêm đau đớn


4 – Thân – Hợi xuyên nhau thật đắng cay


5 – Mão – Thìn gặp nhau càng khổ não


6 – Dậu – Tuất nọ trông lắm bi ai


Thuyết âm dương ngũ hành


Âm dương:


- Âm dương không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà thuộc tính của mọi hiên tượng mọi sự vật, trong toàn thể vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết.


- Âm dương là hai mặt đối lập: Mâu thuẫn – Thống nhất, chuyển hoá lẫn nhau, dựa vào nhau mà tồn tại, cùng triệt tiêu thay thế nhau. Trong dương có mầm mống của âm, ngược lại trong âm có mầm mống của dương. Trong tất cả các yếu tố không gian, thời gian, vật chất ý thức đều có âm dương. Âm dương không những thể hiện trong thế giới hữu hình kể cả vi mô và vĩ mô mà còn thể hiện cả trong thế giới vô hình, hay gọi là thế giới tâm linh như tư duy, cảm giác, tâm hồn …từ hiện tượng đến bản thể..


Ngũ hành:


- Có 5 hành: Hoả (lửa), Thổ (Đất), Kim (Kim loại), Thuỷ (nước, chất lỏng). Mộc (cây cỏ). Theo quan niệm cổ xưa thì mọi vật chất trong vũ trụ đầu tiên do 5 hành đó tạo nên.


- Ngũ hành có quy luật sinh, khắc chế hoá lẫn nhau. Để bạn đọc dễ hiểu, dễ nhớ chúng tôi xin trình bày luật tương sinh, tương khắc dưới dạng mấy câu ca dao sau:


Ngũ hành sinh:


Ngũ hành sinh thuộc lẽ thiên nhiên:


- Nhờ nước cây xanh mới mọc lên (Thuỷ sinh mộc- màu xanh)


- Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (Mộc sinh hoả- màu đỏ)


- Tro tàn tích lại đất vàng thêm (Hoả sinh thổ: Màu vàng)


- Lòng đất tạo nên kim loại trắng ( Thổ sinh kim: màu trắng)


- Kim loại vào lò chảy nước đen (Kim sinh thuỷ- màu đen)


Ngũ hành tương khắc:


- Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày ( Mộc khắc thổ: Tụ thắng tán)


- Đất đắp đê cao ngăn lũ nước (Thổ khắc Thuỷ: Thực thắng hư)


- Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay (Thuỷ khắc hoả: chúng thắng quả, nhiều thắng ít)


- Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép (Hoả khắc kim: Tinh thắng kiên)


- Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây ( Kim khắc mộc: cương thắng nhu).


Ngũ hành chế hoá:


- Chế hoá là ức chế và sinh hoá phối hợp nhau. Chế hoá gắn liền cả tương sinh và tương khắc. Luật tạo hoá là: mọi vật có sinh phải có khắc, có khắc sinh, mới vận hành liên tục, tương phản tương thành với nhau.


- Mộc khắc Thổ thì con của Thổ là Kim lại khắc Mộc


- Hoả khắc Kim thì con của Kim là Thuỷ lại khắc Hoả


- Thổ khắc Thuỷ thì con của Thuỷ là Mộc lại khắc Thổ


- Kim khắc Mộc thì con của mộc là Hoả lại khắc Kim


- Thuỷ khắc Hoả thì con của Hoả là Thổ lại khắc Thuỷ


- Nếu có hiên tượng sinh khắc thái quá không đủ, mất sự cân bằng, thì sẽ xảy ra biến hoá khác thường. luật chế hoá duy trì sự cân bằng: bản thân cái bị khắc cũng chứa đựng nhân tố (tức là con nó) để chống lại cái khắc nó.

 

 

Thegioidaquy.net

 

  
Lần xem : 1383
print version
Các tin cùng danh mục:
» Chọn tuổi xông nhà đầu năm Ất Mùi 2015 - Xông đất đầu năm (04/01/2015) Xông nhà xông đất đầu năm là một phong tục có từ lâu đời của người Việt. Mỗi dịp năm mới, ai cũng mong muốn có người đến xông đất hợp với chủ nhà nhằm đem lại may mắn cho gia chủ, cả năm thịnh vượng. » Hóa giải phong thủy xấu của nhà vệ sinh trong chung cư (28/12/2014) Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh đặt ở khu vực giữa nhà, gần bếp, cửa chính sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí, đặc biệt là sức khoẻ của gia đình. » Phong thủy chọn ngày đám cưới tốt năm 2015 - phần 2 (22/12/2014) Chọn ngày đám cưới rất quan trọng hãy chọn ngày đám cưới 2015 tốt để cô dâu chú rể được hạnh phúc, sống với nhau trăm năm hạnh phúc, viên mãn cát tường. » Phong thủy chọn ngày đám cưới tốt năm 2015 - phần 1 (18/12/2014) Đám cưới rất quan trọng và chọn ngày cưới tốt để được hạnh phúc, sống với nhau trọn đời là cần thiết. Ai cũng muốn chọn ngày đám cưới cho mình tốt nhất để tổ chức cưới. » Phong thủy xem tuổi xây nhà 2015 (18/12/2014) Xem năm hợp tuổi xây nhà theo phong thuỷ rất khó chọn, nhưng gia chủ có thể khắc phục bằng cách mượn tuổi người thân để xây nhà. » Chữ ký hợp phong thủy gắn kết với sự thành đạt (07/09/2013) Chữ ký được cho là có khả năng thu hút sự thịnh vượng và thành công của con người nếu nó bắt đầu bằng nét vững chắc hướng lên, kết thúc bằng nét đi lên mạnh mẽ. Bạn có thể tham khảo những nét chữ ký sau đây để mang lại thành công cho mình. » Những loại hoa cần tránh sử dụng trong phòng ngủ (07/09/2013) Để có giấc ngủ ngon và không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn nên chú ý khi chọn hoa trưng bày trong phòng ngủ. » Bố trí huyền quan theo phong thủy và những điều cần tránh (07/09/2013) Huyền quan là khu vực tính từ cửa chính vào phòng khách. Đây là nơi làm giảm những xung đột từ bên ngoài vào trong nhà và cũng là nơi bảo vệ sinh khí bên trong của ngôi nhà. » Gia chủ sẽ phát tài nếu đổ mái nhà xong gặp mưa dong? (07/09/2013) Nhiều người quan niệm, sau khi đổ mái nhà xong nếu có mưa dông sẽ gặp nhiều may mắn, gia chủ sẽ làm ăn phát tài và trở nên giàu có. » Bình ổn nội khí trong nhà ở dựa theo thuật phong thủy (06/09/2013) Khéo chia không gian bằng tường hoặc vách ngăn không chỉ giúp công năng sử dụng được hợp lý mà còn giúp cân bằng khí trong nhà ở.

Các tin mới hơn :
» Trang sức pha lê trong phong thủy (29/01/2015) Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó.Theo phong thủy, người ta tin rằng Pha lê là trang sức phong thủy có khả năng trừ tà và mang đến hạnh phúc cho người đeo. » Cách sử dụng gương Bát quái hợp phong thủy (24/01/2015) Gương bát quái là một trong những công cụ nổi tiếng và phổ biến thường được sử dụng trong phong thủy để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải phong thủy cho những hướng nhà xấu. » Ý nghĩa Quan Công trong phong thủy (24/01/2015) Quan Công ( hay còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ) được cho là biểu tượng bảo vệ chủ nhân xua đi những điều xấu hoặc sát khí xâm nhập vào nhà qua cửa. » Ý nghĩa tiền xu trong phong thủy (18/01/2015) Theo phong thủy, tiền xu là biểu tượng của nguồn tài lộc và của cải. Cát khí của nó không những làm gia tăng tài lộc mà còn đem lại nhiều may mắn về công danh, sự nghiệp, giải trừ tai họa, tiểu nhân… » Kỳ Lân Phong Thủy (18/01/2015) Kỳ Lân là một linh vật phong thủy trong bộ Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Theo phong thủy, Kỳ Lân là linh vật phong thủy báo hiệu điềm lành, sự thái bình thịnh vượng.
DMCA.com Protection Status Google Plus Facebook Hoa Mộc Lan